TIẾP NHẬN MÁY ĐO HUYẾT ÁP- “NGƯỜI BẠN” ĐỒNG HÀNH CỦA GS VŨ TRIỆU AN

TIẾP NHẬN MÁY ĐO HUYẾT ÁP- “NGƯỜI BẠN” ĐỒNG HÀNH CỦA GS VŨ TRIỆU AN

“Con ơi, ông bà vừa tìm được tài liệu để tặng Trung tâm, con đến lấy nhé”. Đó là cách xưng hô trìu mến, thân thuộc mà vợ chồng GS Vũ Triệu An (nguyên Trưởng bộ môn Sinh lý bệnh, trường Đại học Y Hà Nội) và Phạm Thị Vy dành cho nghiên cứu viên. Tình cảm ấy, được xây dựng trong suốt quá trình làm việc với ông bà từ năm 2011.
GS Vũ Triệu An và gia đình đã gửi tặng Trung tâm gần 1000 tài liệu hiện vật quý giá như: bản thảo, sổ ghi chép, văn bản, quyết định…đến nay mỗi khi tìm được tài liệu nào ông đều nhớ đến Trung tâm, và máy đo huyết áp này làm dày thêm khối tư liệu quý giá ấy.
Chiếc máy đo huyết áp được ông mua từ năm 1948, khi là sinh viên Y3, trường Đại học Y Dược Hà Nội. Nó đã đồng hành cùng bác sĩ Vũ Triệu An trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta và cả sau này. Không chỉ sử dụng trong việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân, ông còn kiểm tra sức khỏe cho người nhà. Ông chia sẻ: Máy đo bằng thủy ngân nên độ chính xác rất cao. Để mình chứng cho những điều mình nói, GS Vũ Triệu An đã đo huyết áp cho người vợ thân yêu của mình.
Dù hơn 90 tuổi, nhưng thao tác của ông vẫn rất nhanh nhẹn, chính xác. Ông mong rằng máy đo huyết áp sẽ giúp ích cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học.
(Nguyễn Thị Phương Thúy)

Ý kiến của bạn

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *