PHẢI VỀ VỚI CỘNG ĐỒNG! 

Sau khoảng 3 tháng, kể từ ngày tôi có quyết định nghỉ hưu, với sự ủng hộ tích cực của tỉnh UBND tỉnhHòa Bình, Sở y tế tỉnh, huyện ủy và UBND huyện Cao Phong, cũng như nhân dân các địa phương; với sự hỗ trợ kinh phí và các nguồn lực khác (máy móc, thiết […]

Sau khoảng 3 tháng, kể từ ngày tôi có quyết định nghỉ hưu, với sự ủng hộ tích cực của tỉnh UBND tỉnhHòa Bình, Sở y tế tỉnh, huyện ủy và UBND huyện Cao Phong, cũng như nhân dân các địa phương; với sự hỗ trợ kinh phí và các nguồn lực khác (máy móc, thiết bị, nhân lực…) và với sự phối hợp chặt chẽ của TT Thalassemia của Viện HHTM TW, chúng tôi đã hoàn thành Giai đoạn 1 của Dự án: “Tầm soát và quản lý gen bệnh Thalassemia trong cộng đồng tỉnh Hòa Bình”. Chiều nay, tại Công viên di sản, với sự có mặt của Đồng chí Bùi Văn Cửu – Phó chủ tịch tỉnh Hòa Bình, đại diện của hầu hết các Sở ban ngành của Tỉnh và Bí thư huyện ủy Cao Phong… chúng tôi đã trao lại những kết quả có được ở giai đoạn 1; và cùng nhau bàn bạc kế hoach triển khai tiếp ở giai đoạn 2 (2018).
Rất vui, vì qua đó chúng tôi đã giúp phát hiện được khoảng gần 45% các trường hợp có bất thường về các xét nghiệm vòng đầu, trong đó khoảng 37% có khả năng mang gen bệnh Thalassemia! Con số thật đáng lo ngại về số người mang gen bệnh, nhưng lại rất đáng quý về sự đóng góp vào cuộc chiến chống lại căn bệnh Thalassemia quái ác!
Cũng rất vui vì qua đây, cá nhân tôi đã rút ra những kinh nghiệm quý báu về sự phối hợp, về cách thức làm việc. Có thể nói: PHẢI VỀ VỚI CỘNG ĐỒNG và phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, với tình cảm sâu sắc với nhân dân thì hiệu quả sẽ cao hơn, kết quả sẽ tốt hơn!
Sẽ tiếp tục mở rộng dự án này, năm 2018 tôi đã xin được 1 tỷ đồng từ MEDLATEC để tiếp tục dự án này; Và sẽ làm cho đối tượng là học sinh lớp cuối của Trường Trung học phổ thông một số huyện ở Hòa Bình. Phải làm thật tốt ở Hòa Bình, rồi từ đó sẽ mở rộng ra các tỉnh thành khác! Tôi đã hứa với mình như vậy!
Tôi cũng rất vui, vì sau khi tư vấn thật cẩn thận thì những người mang gen bệnh đã bình tâm trở lại, không quá lo lắng, sợ sệt và dấu bệnh! Khi hiểu rồi, họ bình tĩnh để tháo gỡ, giải quyết để hạn chế và chấm dứt nguồn gen bệnh này trong gia đình họ. Tôi đã nhìn thấy một ngày các dân tộc trên đất Mẹ Việt Nam hoàn toàn khỏe mạnh, không còn gen bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) nữa!
Bắt tay vào giai đoạn 2 thôi mọi người nhé!
(Cũng chiều nay, tôi đã tặng cho bạn tôi – PCT tỉnh Bùi Văn Cửu bức thư pháp tôi viết với đại tự là chữ TÂM cùng lời nhắn gửi “Hoàng Thiên bất phụ hữu Tâm Nhân”).
Trân trọng!
GS.AHLĐ. NGUYỄN ANH TRÍ – BÙI QUẢNG HÒA.

(Trích nguồn facebook Gs. Nguyễn Anh Trí)

Ý kiến của bạn

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *