Coi trọng chất lượng tăng trưởng kinh tế

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 25/9, trên vùng biển ngoài khơi xa phía Đông Bắc đảo Lu-dong (Phi-lip-pin), một cơn bão mạnh đang hoạt động và có tên quốc tế là MEGI.

Thảo luận kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017 và nhiều vấn đề quan trọng khác vào ngày 22-10, nhiều ý kiến của Đại biểu Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong điều hành.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi thảo luận kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi thảo luận kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016

Đại biểu Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ
Theo nhiều Đại biểu Quốc hội, Chính phủ đã có thông điệp rõ ràng, phản ứng nhanh trước các vấn đề bức xúc của xã hội, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, “cởi trói” cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Chính phủ đã thành công trong thu hút đầu tư FDI tăng cả về số dự án, vốn đăng ký và giải ngân; số doanh nghiệp đăng ký mới, doanh nghiệp khó khăn phải tạm ngừng hoạt động quay trở lại hoạt động tăng cao hơn cùng kỳ; khách du lịch quốc tế tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước…
Phát biểu tại phiên thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (Đại biểu Quốc hội Ninh Bình) cho biết, để hoàn thành chỉ tiêu dự toán thu ngân sách năm 2016, cần thiết phải có sự vào cuộc của các địa phương trong phối hợp thực hiện. Bên cạnh đó, ngành Tài chính sẽ tiếp tục siết chặt kỷ cương, kỷ luật tài chính, kiểm soát chặt chi ngân sách, hạn chế bội chi và nợ công tăng nhanh. Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
Trong phiên họp chiều ngày 22-10, cho ý kiến về kế hoạch tài chính 5 năm 2016-2020, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, kế hoạch tài chính 5 năm phải bám các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng, các chỉ tiêu trong Nghị quyết của Quốc hội đã thông qua. Trong giai đoạn 2016 – 2020, Chính phủ đề xuất vẫn giữ trần nợ công là 65% GDP. Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, việc giữ trần là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là nợ vay về phải được sử dụng hợp lý, hiệu quả. “Trần nợ công được giữ vững sẽ giúp vị thế, tín nhiệm quốc gia của Việt Nam được nâng lên trên trường quốc tế”, người đứng đầu ngành Tài chính khẳng định.
Theo Đại biểu Trần Thị Phương Hoa – Hà Nội, sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, Chính phủ đã có rất nhiều cố gắng, quyết tâm và sự nỗ lực cao trong việc đổi mới điều hành, xây dựng một Chính phủ hành động, liêm chính, phát triển đất nước theo hướng bền vững. Qua báo cáo của Chính phủ, tình hình kinh tế-xã hội đã có sự chuyển biến đúng hướng, tăng trưởng kinh tế tuy không đạt mục tiêu theo kế hoạch nhưng vẫn khá cao so với các nước trong khu vực đồng thời, Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và thu hút vốn đầu tư FDI tăng cả về số dự án và vốn giải ngân. Cùng với đó, kết quả trong tái cơ cấu nền nông nghiệp, chúng ta nhìn nhận rất rõ là mặt hàng rau quả đã có một bước tiến vượt bậc.
Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh – Hà Nội cho rằng, báo cáo của Chính phủ đã thể hiện rõ sự thẳng thắn, quyết liệt, trách nhiệm cao của Chính phủ trong thực hiện nói và làm; thực sự là xây dựng một Chính phủ hành động, góp phần vào kiến tạo xã hội một cách có hiệu quả.
Theo nhiều Đại biểu, một Chính phủ kiến tạo, khơi dậy phong trào khởi nghiệp, đã tạo niềm tin lớn cho DN yên tâm phát triển.
Tuy nhiên, theo Đại biểu Nguyễn Đức Kiên – Sóc Trăng, cần đánh giá đi vào thực chất hơn nữa, có thể nhìn từ sức khỏe của DN, có bao nhiêu DN đi vào hoạt động, phát sinh thuế đóng góp cho ngân sách là bao nhiêu, như vậy mới thấy được kinh tế vĩ mô ổn định, phát triển ra sao. Góp ý cụ thể vào tình hình kinh tế-xã hội năm 2016-2017, Đại biểu cho rằng, các chỉ tiêu năm 2016 phải được xem xét một cách kỹ lưỡng hơn, nhìn thẳng sự thật, nói đúng sự thật, ví dụ như chỉ tiêu GDP giảm, xuất khẩu giảm, thu ngân sách cũng vì thế bị ảnh hưởng là một thực tế.
Nhiều ý kiến cũng đề nghị cần xác định rõ chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, từ đó xác định chỉ tiêu thu- chi ngân sách. Theo Đại biểu Nguyễn Đức Kiên, năm 2017, xác định tăng trưởng GDP 6,2% hay 6,7% cũng quan trọng nhưng không quyết định bằng chất lượng tăng trưởng và hài hòa giữa phát triển kinh tế- xã hội và tài chính ngân sách. Đại biểu Nguyễn Văn Thể – Sóc Trăng cũng bày tỏ băn khoăn vì năm nay không đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%, chỉ tiêu thu chi ngân sách cũng được dự kiến theo mức tăng trưởng này nên tạo nhiều áp lực cho ngành Tài chính. “Nếu vậy các chỉ số tổng thu, tổng chi, huy động vốn, nợ công sẽ thay đổi và thay đổi theo chiều hướng xấu. Từ nay đến cuối năm không còn nhiều thời gian, cần tập trung vào khâu đột phá, nhất là nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, cần tập trung vốn, nhân lực, trí tuệ để phấn đấu tăng trưởng kinh tế khu vực nông lâm thủy sản được thêm 1-2%, sẽ góp phần tăng trưởng cho kinh tế và 70% người dân sống ở nông thôn sẽ được hưởng lợi, giữ an sinh xã hội”, Đại biểu Nguyễn Văn Thể đề xuất.
Tái cơ cấu nền kinh tế theo chiều sâu
Theo Đại biểu Đào Ngọc Dung – Thanh Hóa, trên cơ sở đánh giá tình hình thực hiện tái cơ cấu vừa qua, tiếp theo phải xác định tái cơ cấu chuyển mạnh từ tăng trưởng theo chiều dọc sang tăng trưởng theo chiều sâu chủ yếu dựa vào tăng hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực tức tăng năng suất lao động; các yếu tố tổng hợp đặc biệt là phát triển khoa học công nghệ. Ngoài ra, cần khẩn trương khẩn trương cân đối lại thu chi ngân sách, tái cơ cấu đầu tư công, nợ công phải minh bạch, tập trung tổ chức lại ngân hàng, đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước, sắp xếp lại đơn vị sự nghiệp công lập và cập nhật kịch bản biến đối khí hậu, tái cơ cấu nông thôn và chú trọng xuất trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.
Đại biểu Đặng Thế Vinh – Hậu Giang cho rằng trong giai đoạn 2016-2020 cần tiếp tục tập trung vào một số trọng tâm là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhà nước và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Bởi đấy là những trọng tâm đang được triển khai thực hiện và cần tiếp tục thực hiện sao cho triệt để, thấy được hiệu quả thực tế. Đại biểu cũng đề nghị Quốc hội xem xét ban hành nghị quyết về tái cơ cấu kinh tế giai đoạn 2016- 2020 để có cơ sở giám sát và nâng cao hiệu lực thực thi.
Theo Đại biểu Nguyễn Hữu Quang- Thanh Hóa xác định mục tiêu giai đoạn tới, cần tập trung để cơ chế thị trường quyết định phân bổ nguồn lực, Nhà nước hạn chế can thiệp. Xác định quan điểm tập trung đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng sự đóng góp của yếu tố năng xuất tổng hợp từ 30-35%; hoàn thiện thể chế để phát triển kinh tế và tuân theo cơ chế thị trường. Về nội dung kế hoạch tái cơ cấu, đại biểu đề nghị quyết liệt hơn mạnh dạn hơn trong triển khai thực hiện và xử lý tồn tại. Đổi mới cải cách doanh nghiệp nhà nước không chỉ về chiều rộng mà còn chiều sâu. Tái cơ cấu thị trường tài chính cần phát triển thị trường tài chính theo hướng tăng thị trường vốn giảm thị trường tiền tệ. Nhấn mạnh tái cơ cấu thị trường của các nhân tố tham gia vào quá trình sản xuất như quyền sử dụng đất. Thực tế trong quá trình đánh giá tài sản để tái cấu trúc của các doanh nghiệp thì quyền sử dụng đất không được tính toán đúng mức dẫn đến thất thoát nguồn lực quốc gia. Vì vậy, phải có cơ chế cụ thể hóa, tính toán đúng mức, rà soát đất đai chưa sử dụng để đầu tư sản xuất mang lại nguồn lực quốc gia. Tái cơ cấu các đơn vị sự nghiệp công cần thực hiện lỗ trình chuyển đổi đơn vị sự nghiệp công theo cơ chế giá và phí.
Huy động nguồn lực thực hiện tái cơ cấu kinh tế giai đoạn 2016- 2020 cũng nhận được sự quan tâm của Đại biểu. Đại biểu Bùi Sĩ Lợi – Thanh Hóa băn khoăn, nguồn vốn thực hiện tái cơ cấu sẽ huy động từ đâu khi ngân sách nhà nước ngày càng hạn hẹp. Theo Đại biểu Nguyễn Hữu Quang, tái cơ cấu phải tạo ra nguồn lực để tiếp tục thực hiện chứ không thể phụ thuộc hoàn toàn vào ngân sách nhà nước.
Theo kế hoạch trình Quốc hội, Chính phủ dự kiến nguồn lực để thực hiện kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016- 2020 trong khuôn khổ các nguồn lực huy động chung của nền kinh tế giai đoạn 2016- 2020, dự kiến khoảng 10.567 nghìn tỷ đồng theo giá thực tế (tương đương khoảng 480 tỷ USD). Trong đó, tổng vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Nhà nước của các bộ, ngành và địa phương dự kiến khoảng 3.570 nghìn tỷ đồng (tương đương gần 180 tỷ USD).
N.L

Ý kiến của bạn

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *